Doanh nghiệp BĐS hờ hững với đất vàng – cố săn dự án chết

Back to Tin tức

Doanh nghiệp BĐS hờ hững với đất vàng – cố săn dự án chết

Khu đất đẹp trên đường Lê Duẩn, Đồng Khởi dù được cơ quan chức năng đấu giá để doanh nghiệp bất động sản khai thác và phát triển, nhưng phía doanh nghiệp vẫn im hơi lặng tiếng. Ngược lại, doanh nghiệp đua nhau “săn” và tích cực làm “hồi sinh” dự án “chết”.

Đất vàng “ế” do giá cao, pháp lý kém

Sở Tài Nguyên Môi Trường TP.HCM cho hay, năm 2015, Sở đã cho đấu giá 28 khu đất vàng của Thành phố Hồ Chí Minh tại đường Lê Duẩn, Đồng Khởi,… nhưng chỉ 4 khu đất đấu giá thành công.

Buổi bán đấu giá giữa Sở Tài nguyên môi trường với các doanh nghiệp

Riêng các khu đất gần quận Củ Chi, Gò Vấp với diện tích trên 5.227,6 m2 dù rất “hot” trong vài năm trước đây nhưng từ cuối năm 2015 lại không có doanh nghiệp nào tham gia đấu giá.

Đất vàng bị “ế” được cho là do “làm cao”, khi cơ quan chức năng chỉ quy định thời gian sở hữu mảnh đất vỏn vẹn 50 năm, trong khi giá bán lại cao gấp 2 – 3 lần giá trị thực.

Bên cạnh đó, việc cấm cửa các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài với tiềm lực tài chính mạnh, ổn định tham gia vào thị trường cũng là lý do khiến các khu đất vàng bị “ế”.

Đất thuộc dự án chết lên ngôi

Khắc phục những “yếu điểm” của đất vàng, các mảnh đất thuộc dự án chết lại có giá cả tốt, pháp lý rõ ràng, thời gian sở hữu đất vô thời hạn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư không phải tốn thêm chi phí đền bù giải tỏa giúp những dự án này được doanh nghiệp bất động sản tích cực “săn lùng”.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 137 dự án “chết” đang được chuyển nhượng qua lại khá nhộn nhịp. Phía chủ đầu tư bất động sản, sau khi mua lại đã tiếp tục phát triển dự án hoàn thiện hơn và chào bán cho khách hàng.

Trong đó, các dự án “chết” có vị trí gần trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ phía doanh nghiệp bất động sản như: dự án Petroland Quận 2, khu nhà ở Phường Phước Long B, Quận 9.

Dự án chết đang được hồi sinh bởi những chủ nhân mới

Về phía Sở Tài Nguyên Môi Trường, khi những khu đất vàng bị “ế”, cơ quan đang xem xét, điều chỉnh quyền lợi cho phía doanh nghiệp trong thời gian tới, để đất vàng trở lại và phát triển với đúng vị thế của mình.

Back to Tin tức